Phạm Thu Hà – mang nhạc cổ điển gần gũi hơn với khán giả Việt Nam

admin| 8 June, 2017 |7630

Phạm Thu Hà sinh năm 1982, quê gốc Nam Định nhưng tuổi thơ Thu Hà lại gắn liền với thành phố hoa phượng đỏ - Hải Phòng. Hồi nhỏ, dù là "thủ lĩnh" của đội thiếu niên tiền phong trường Hà vẫn được coi là học sinh " cá biệt" với những trò quỷ quái do mình đầu têu cho chúng bạn đua theo.

Nhà văn hóa Thiếu nhi, nơi nuôi dưỡng giọng hát non nớt trong sáng của Hà, để rồi danh hiệu "chim họa mi" của đất Cảng đã hun đúc Hà theo đuổi sự nghiệp âm nhạc và trở thành ca sĩ như bây giờ.

_dsc5353-1344

Phạm Thu Hà bắt đầu con đường hoạt động nghệ thuật từ năm 2001. Nhưng bằng cách chọn cho mình một dòng nhạc và giọng hát cần được khổ luyện. Bắt đầu từ hệ trung cấp thanh nhạc và sau đó là bậc Đại Học tại Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam. Sau tốt nghiệp một năm, cô tham gia giảng dạy tại Trường Sư Phạm nghệ thuật Trung Ương. Tiếp đó, Phạm Thu Hà quyết định theo học Cao học biểu diễn tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô là học trò của người thầy đáng kính - NSND Trung Kiên. Trong quá trình theo đuổi con đường nghệ thuật, Phạm Thu Hà đã chuyên cần rèn luyện và được gia đình ủng hộ con đường âm nhạc cô theo đuổi. Cô say mê và yêu thích dòng nhạc bán cổ điển (semiclassical) và dòng nhạc trữ tình lãng mạn của Việt Nam.

IMG_8486

Chọn cho mình con đường semiclassic khó khăn nhưng Phạm Thu Hà đã được giới chuyên môn, báo chí công nhận bằng giải Album của năm tại Cống Hiến 2013 với Album "Classic Meets Chillout". Không vội vàng tận dụng cơ hội tung ra sản phẩm tiếp theo, cô im lặng suy nghĩ, tìm sự sáng tạo mới. Sau khi ngừng hợp tác với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, người sản xuất CD "Classic Meets Chillout", Phạm Thu Hà đã " bén duyên" với Đức Trí, tác giả nổi tiếng của nhiều ca khúc nhạc trẻ được khán giả yêu mến. Anh đã giúp cô thực hiện Single " Khi màu nắng tắt".

Đức Trí chia sẻ, anh và Võ Thiện Thanh vốn là bạn thân thiết nên khi nhạc sĩ "Bóng mây qua thềm" ngỏ lời hỗ trợ Phạm Thu Hà anh rất tò mò về ca sĩ người Hà Nội. Đức Trí thừa nhận, thời điểm đó, anh chưa hề biết đến Phạm Thu Hà, cũng chưa từng nghe cô hát. Tuy nhiên, khi tìm nghe Album "Classic Meets Chillout", anh đã bị thu hút bởi giọng soprano và nhìn thấy những góc mới lạ ở Phạm Thu Hà. Anh mời cô đến phòng thu thử giọng và sau đó nhận lời làm CD cho cô.

"Lâu lắm rồi tôi mới sản xuất đĩa cho một ca sĩ vì 3 -4 năm nay tôi chuyên tâm vào việc dạy nhạc. Tôi không muốn làm pop ballad, dance vì tôi làm quá nhiều rồi. Khi gặp Hà, tôi muốn cô ấy hát âm nhạc bán cổ điển với phần thu trực tiếp cùng dàn nhạc thính phòng bởi nó sẽ đem lại cảm giác dễ chịu cho khán giả", Đức Trí chia sẻ.

Cũng chính nữ ca sĩ đã tạo nguồn cảm hứng mới cho Đức Trí khi anh sáng tác cả phần nhạc và lời bài hát "Khi màu nắng tắt" chỉ trong vòng 30 phút. Ca khúc được chọn làm chủ đề cho single của Phạm Thu Hà.

Nữ ca sĩ cho biết, điều khiến cô cảm thấy thú vị nhất khi làm việc với Đức Trí là anh biết cách khơi gợi cho cô cảm xúc. "Anh Trí là người đa năng, biết cách khai thác thế mạnh trong giọng hát của người ca sĩ. Tôi rất thoải mái trong suốt thời gian thu âm với anh".

10273723_552887744866494_7468701302407175748_n

5 năm kể từ khi cô bước đi chọn con đường của riêng mình, cô tự nhận rằng con đường này chưa bao giờ dễ dàng. Tuy nhiên, kiên định với lý tưởng của riêng mình, Phạm Thu Hà vẫn quyết đi con đường trông gai - theo đuổi dòng nhạc cổ điển. Vì đơn giản với cô "đó là đam mê và sở trường thì sẽ phải làm đến cùng, nhất định phải bằng tài năng chứ không dùng scandal".

Phạm Thu Hà ở ngoài nhìn nhẹ nhàng hơn những khung hình trên báo. Cô đẹp một cách bình thản và gần gũi chứ không kiêu sa như ở trên Sân khấu. Thu Hà tâm sự cô luôn thích hình ảnh của NSND Lê Dung và với cô, nghệ sĩ chân chính là luôn đi lên từ thực lực của mình. Bên cạnh đấy, chọn dòng nhạc khó và nổi tiếng bằng hình ảnh sạch sẽ, tài năng, Phạm Thu Hà đang dần tạo dựng cho mình hình ảnh một nữ Diva chuyên nghiệp. Nhưng đó không phải là cái đích cô muốn hướng tới. "Tôi tin chắc không ai tự phong diva cho chính mình cả nên không có khát khao ấy. Tôi hi vọng mọi người gọi và nhớ đến tôi như một ca sĩ đã dẫn đường cho các ca sĩ trẻ hát bán cổ điển. Âm nhạc cổ điển rất đẹp, cái nôi của các dòng nhạc khác, học 4 năm trung cấp có thể hát các thể loại pop, ballad nhưng để hát được aria, nhạc kịch thì phải học đại học và cao hơn nữa" - Thu Hà tâm sự.

16266274_749027501919183_5129921146718155644_n

Với hàng loạt scandal từ các show truyền hình thực tế đang diễn ra như hiện nay, Phạm Thu Hà khẳng định dòng nhạc cô theo đuổi hoàn toàn đi ngược với mục đích mà các chương trình âm nhạc thực tế này đang xây dựng. Chính vì thế hơn 5 năm kiên cường đi con đường của mình, Hà gặp không ít khó khăn và nước mắt. Lặng lẽ nhớ lại khoảng thời gian đã qua, Thu Hà tâm sự: " Thời điểm khó khăn là khi Hà nhận giải Cống Hiến, đó là giải thưởng mà có lẽ bất cứ nghệ sĩ làm nghề nào cũng mong mỏi có được. Tuy nhiên, khi đó có những tin đồn như Hà đút tiền để chạy giải. Trong khi Hà nhận được rất nhiều lời khen tặng, đĩa rất lạ khi kết hợp âm nhạc cổ điển với Chillout là nhạc điện tử đã gây sự chú ý cho truyền thông. Mỗi nghệ sĩ sẽ chọn một cách tiếp cận khán giả, và tôi luôn chọn sự chuẩn mực, đó là dùng chuyên môn thuyết phục khán giả. Tôi học 10 năm ở Nhạc Viện để mang những kiến thức thầy cô dạy và mong mỏi nhạc cổ điển gần gũi hơn với khán giả Việt Nam.

_dsc5330-1344

Ngày 25/5 vừa qua, Phạm Thu Hà đã tổ chức họp báo ra mắt khán giả đĩa than đầu tay mang tên "Đường em đi", Phạm Thu Hà cho biết đây chính là Album do chính nhạc sĩ Duy Cường là con trai nhạc sĩ Phạm Duy phối khí. 

Cộng đồng người nghe đĩa than rất ít, bởi kén người nghe. Tuy nhiên, Thu Hà muốn khẳng định mình đã học cổ điển và muốn hát các ca khúc của tác giả Việt Nam. Đây là sản phẩm để đời mà Hà ấp ủ từ rất lâu rồi.

18620081_814280728727193_6048803330378408435_n

Tại Hà Nam trong tháng 6 này, Phạm Thu Hà sẽ gửi đến các vị khách mời có mặt trong lễ khai trương Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam 02 ca khúc bán cổ điển.

Công ty tổ chức sự kiện hàng đầu Bình Minh vui mừng được chọn là đơn vị tổ chức khai trương Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam vào ngày 15/6 tới đây.

Công Ty tổ chức sự kiện Bình Minh với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Tổ chức sự kiện, là công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp hàng đầu Nghệ An, Hà Tĩnh và khu vực Bắc Miền Trung.

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN BÌNH MINH - NGHỆ AN

Địa chỉ: 31 – Nguyễn Viết Xuân – Thành phố Vinh -  Nghệ An

Liên hệ: 02383.585.585 - 0976.585.585

Email: binhminh.event@gmail.com

Website: binhminhjsc.vn

Fanpage: Bình Minh Event

Nguyễn Lê