Làm gì khi bạn chưa đủ kiến thức làm việc với đơn vị cung cấp âm thanh ánh sáng?

admin| 4 June, 2018 |11180

Với các sự kiện nhỏ, các Eventer thường sự xây dựng cấu hình âm thanh ánh sáng cho sự kiện theo kinh nghiệm từ các show trước, nhưng có bất cập vẫn tồn tại là bạn không hiểu hết về các chức năng và chủng loại của các thiết bị, dẫn đến thừa thiếu thiết bị, không đáp ứng đủ hoặc thừa thãi âm thanh, ánh sáng cho sự kiện.

Ngoài ra các Eventer cũng sẽ rất bị động khi xảy ra phát sinh ATAS trong sự kiện. Có rất nhiều nhà TCSK phải chạy đôn chạy đáo tìm thuê thiết bị khi phát sinh thêm ban nhạc sống chơi trong sự kiện. Nếu chúng ta thuê 1 nhà cung cấp thiết bị ATAS lớn, hôm đó không có nhiều show thì vấn đề có thể giải quyết rất nhanh. Nhưng bạn thuê đơn vị ATAS mà ngay đến dây line cắm chơi đàn ghita mà không có thì sự kiện của chúng ta sẽ trở thành thảm họa. Lỗi đó không thể trách nhà cung cấp do họ chỉ nhận được order là "1 bộ ATAS giống sự kiện trước", hoặc "bộ ATAS giống sự kiện này", tùy thuộc vào ngân sách mà nhà cung cấp set up ATAS phù hợp.

Đây cũng là vấn đề gây đau đầu cho nhiều nhà TCSK, vì khách hàng luôn muốn bỏ ra chi phí thấp nhất nhưng có dàn ATAS hoành tráng nhất. Nếu đáp ứng mong muốn của khách, chi phí sẽ đội lên rất cao. Do đó, các nhà TCSK nên làm việc với bên cung cấp thiết bị ATAS thật kỹ về những yêu cầu về thiết bị, tính chất cũng như quy mô của sự kiện, để họ đưa ra những đề xuất hợp lý, giá cả thấp nhất để báo giá cho khách hàng. Tránh việc tự ý báo giá và cho thêm các âm thanh, thiết bị vào sự kiện để khi ra thực tế, chúng ta lặp lại điệp khúc "em tưởng". Như vậy rất khó đảm bảo cho chất lượng ATAS sự kiện.

Hiện nay chỉ có trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh mới có khoa đào tạo về ATAS sân khấu, còn lại là tại các trung tâm tư nhân, giảng dạy kiến thức chuyên sâu chủ yếu cho các kỹ thuật viên, chưa có khóa học nào dành cho người làm TCSK. Do đó, người làm TCSK chỉ có thể học kiến thức và kinh nghiệm về ATAS qua thực tế tại các chương trình sự kiện.

Thường thì người làm TCSK sẽ có nhà cung cấp ATAS "ruột" của mình, nhưng ít khi họ tham gia vào quá trình khảo sát địa điểm, gặp gỡ khách hàng. Bạn cần có những thông số sau để họ tư vấn cho bạn một hệ thống ATAS chuẩn, phù hợp với sự kiện nhất.

  1. Xem xét về không gian tổ chức sự kiện

Đây là vấn đề quan trọng quyết định rất nhiều đến quy mô dàn ATAS. Sự kiện được tổ chức ngoài trời hay trong nhà? Diện tích khu vực tổ chức sự kiện là bao nhiêu? Nếu tổ chức ở sân vận động sẽ cần bộ ATAS lớn gấp nhiều lần so với sự kiện tổ chức trong khách sạn. Trong không gian đó có vật gì cản trở âm thanh truyền đi không? Ví dụ như các cột trong khách sạn, hoặc âm thanh sẽ bị dội lại khi tổ chức ở nhà thi đấu. Ngoài ra bạn cần xem xét xem khu vực TCSK có bị lẫn những tạp âm bên ngoài như tiếng ồn công trường đang xây dựng hoặc tiếng còi xe đi lại ngoài đường phố hay không? Nếu sự kiện làm trong phòng tiệc của khách sạn, khách muốn sử dụng cùng dàn âm thanh của khách sạn, bạn cần xem họ đang có những gì thật chi tiết và cụ thể để nhà cung cấp ATAS sẽ tư vấn cho bạn cần bổ sung những thiết bị nào, thiết bị nào có thể sử dụng, thiết bị nào không thể dùng cho sự kiện.

Ngoài việc lấy thông tin về địa điểm TCSK, bạn đừng quên chụp ảnh các góc của không gian sự kiện, vị trí định đặt sân khấu, khoảng cách khu đấu nối điện và sân khấu để nhà cung cấp ATAS báo giá các thiết bị phù hợp, từ đó bạn có cơ sở báo giá cho khách hàng.

2. Về quy mô của sự kiện

Một yếu tố cũng quan trọng không kém yếu tố địa điểm đó là số lượng người tham gia sự kiện. Hệ thống ATAS dành cho 500 người khác với dành cho 5000 người. Nếu không tính toán kỹ thì hệ thống ATAS sẽ bị thừa so với mức cần của sự kiện sẽ gây lãng phí. Còn nếu số lượng người tham dự quá lớn mà âm thanh không đủ thì sẽ làm hỏng sự kiện. Việc tính toán này ngoài việc dựa vào số lượng người tham dự còn phụ thuộc vào vị trí khán giả đứng, từ người đứng ở khoảng cách gần nhất đến xa sân khấu nhất.

3. Về nội dung của sự kiện

Có rất nhiều loại hình sự kiện khác nhau mà hệ thống ATAS dùng cho các loại sự kiện đó cũng khác nhau. Ví dụ nếu ATAS chỉ phục vụ cho hội nghị, hội thảo có phát biểu và ca sĩ hát thì chỉ cần hệ thống ATAS thông thường, công suất không quá lớn, đủ để những người tham dự nghe rõ tiếng người phát biểu, tiếng nhạc và âm thanh cho ca sĩ hát.

Cũng là ATAS dành cho các chương trình ca nhạc, nhưng ATAS dành cho các chương trình ca nhạc theo chủ đề, concert khác với ATAS của dành cho chương trình EDM, chương trình ca nhạc có ban nhạc sống đánh trực tiếp sẽ khác với chương trình sự kiện chỉ có ca sĩ hát live, nhạc chạy đĩa. Những show liên quan nhiều đến nghệ thuật thì cần ATAS tinh tế hơn, êm tai hơn là show về festival, ở festival show cần rộn ràng, hoành tráng thì cần sử dụng hệ thống ATAS đồ sộ, nhiều hơn.

Vì vậy việc cung cấp đầy đủ thông tin về sự kiện như tính chất của sự kiện (truyền thống hay hiện đại), có ban nhạc live hay không? có DJ hay không? tiết mục đông người nhất cần bao nhiêu micro, có cần bục phát biểu hay không? Trong chương trình có màn key moment nào đặc biệt không?... Tất cả những điều này cần trao đổi với khách hàng thật chi tiết để cung cấp đủ thông tin cho nhà cung cấp ATAS ruột để họ báo giá các thiết bị thật đầy đủ.

4. Về nguồn điện

Một vấn đề hết sức quan trọng khác bạn phải cung cấp cho nhà cung cấp ATAS đó là vị trí đặt nguồn điện và công suất có thể chịu tải của nguồn điện đó. Nếu nguồn điện cần cho sự kiện của bạn lớn, sử dụng hệ công suất tiêu thụ điện năng cao, nguồn điện sẵn có không thể đáp ứng nhu cầu thì bạn nên có phương án để chuyển sang dùng nguồn điện thay thế hoặc chia tải sang nguồn điện khác.

Nếu bạn chưa tự tin  với các kiến thức về điện bạn hãy chụp hình lại tủ điện và gửi cho kỹ thuật viên bên nhà cung cấp ATAS, họ sẽ cho bạn biết nguồn điện này có đủ hay phù hợp để sử dụng cho sự kiện của bạn hay không.

Trên đây là những thông tin cần thiết bạn cần thu thập đủ để cung cấp cho nhà cung cấp ATAS. Nếu bạn đang tìm kiếm công ty TCSK chuyên nghiệp tại Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh? Hãy liên hệ với chúng tôi.

Công ty Tổ chức sự kiện Nghệ An - Bình Minh Event với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện chuyên cung cấp nhân sự sự kiện, và trang thiết bị vật dụng sự kiện tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín tại Cửa Lò, Bãi Lữ, TP Vinh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Nguyễn Lê

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN BÌNH MINH

  • Địa chỉ: Số 31 Nguyễn Viết Xuân, TP Vinh, Nghệ An
  • Hotline: 02383.585.585 - 0948 585 585
  • Email: event@binhminhjsc.vn
  • Website: https://binhminhjsc.vn